Giống chanh leo chuối mới xuất hiện trồng thế nào? Chanh dây chuối có vẻ ngoài lạ mắt, vỏ vàng ruộm, thuôn dài hệt như một trái chuối cau. Nếu không bổ ra, khó ai có thể biết đây là chanh dây. Xếp hạng 9.5/10 4549 Bình chọn

Giống chanh leo chuối mới xuất hiện trồng thế nào?

Đánh giá:
4.8 202
4.8 sao trên tổng số 202 lượt review

Với hình dáng thuôn dài khác lạ, chanh leo chuối đang đốn tim nhiều chị em phụ nữ. Cách trồng loại chanh dây mới này cũng không quá khó.

 

chanh leo chuối

Chanh leo chuối có hình dáng thuôn dài như chuối cau


Giống chanh leo chuối mới xuất hiện có gì hot?


Chanh leo chuối (Banana passionfruit) có tên khoa học là P. tripartita var. Mollissima. Giống cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hiện nay được trồng nhiều nhất ở New Zealand.


Chanh dây chuối có vẻ ngoài lạ mắt, vỏ vàng ruộm, thuôn dài hệt như một trái chuối cau. Nếu không bổ ra, khó ai có thể biết đây là chanh dây. Bên ngoài lớp vỏ mỏng vàng ươm là những tép chanh căng mọng, vàng cam ngon mắt. Vị của chanh leo chuối khá giống với chanh leo thông thường.

 

chanh leo chuối

Bên ngoài lớp vỏ mỏng vàng ươm là những tép chanh căng mọng, vàng cam ngon mắt


Cũng giống như họ hàng của chúng, chanh leo chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất từ 28 độ C trở lên nên loại cây này khá dễ trồng ở Việt Nam, không kén đất và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Bạn hoàn toàn có thể trồng chanh leo chuối trong chậu, thùng xốp tại nhà. Giàn chanh dây lạ mắt không những cho trái ngon mà còn phủ xanh không gian nhà bạn, khiến ban công, sân thượng trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết.

 

chanh leo chuối

Chanh leo chuối phát triển ở nhiệt độ 28 độ C trở lên


Giống cây này có thể trồng quanh năm và thu hái trái liên tục, từ khi gieo trồng đến lúc cây ra hoa khoảng 4-5 tháng. Điểm hấp dẫn của cây chanh leo chuối khiến người người đua nhau săn tìm không chỉ nằm ở quả lạ, quả ngon mà còn vì hoa của chúng rất đẹp.

 

Xem thêm trồng thành công ở Việt Nam tại đây


Kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây chuối tại nhà


Ươm mầm: Chanh leo chuối thường được trồng bằng hạt. Để hạt giống nhanh nảy mầm thì bạn ngâm trong nước ấm khoảng 24-36 tiếng trước khi đem chúng đi gieo. Bạn lấy hạt gieo vào chậu đất có đường kính khoảng 30 cm, phủ đất nhẹ và để nơi có ánh sáng. Sau 2-3 tuần thì hạt giống chanh leo chuối sẽ nảy mầm, thời gian nảy mầm có thể kéo dài đến 10 tuần tùy thuộc vào đất đai, khí hậu,...

 

chanh leo chuối

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 24-36 tiếng trước khi đem gieo


Bạn cũng có thể dùng viên nén nảy mầm để đảm bảo độ nảy mầm của hạt và lưu ý tưới giữ ẩm hằng ngày


Trồng cây: sau khi cây được 8 – 20 cm, bạn chọn những cây con khỏe mạnh đem đi trồng.


Làm giàn: bạn cần chuẩn bị giàn hoặc giá đỡ trước khi đem cây đi trồng. Khi chanh leo cao khoảng 70 cm thì có thể dùng dây buộc nhẹ để cố định chanh vào giàn. Nếu trồng tại nhà, bạn có thể làm giàn bằng dây điện, sắt, lưới thép, gỗ đều được, tùy theo khả năng sáng tạo và diện tích trồng của bạn.


Nếu trồng kinh tế, bạn nên làm giàn chữ T cao khoảng 1,8 – 2m, để chanh leo tiếp xúc được nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

 

chanh leo chuối

Chanh leo chuối cần tưới nước 2 ngày/ lần


Tưới nước: Chanh dây chuối là loại cây cần độ ẩm cao, vì vậy cần tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn giúp cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục.


Cắt tỉa: Khi chanh leo chuối đã lên giàn, bạn nên tạo hình, cắt tỉa thường xuyên, nhất là vào mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.


Sâu bệnh: Chanh leo chuối thường gặp bệnh đốm nâu, bệnh phấn trắng, bệnh thối quả… bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của sản phẩm để khắc phục những tình trạng này.


Bón phân: nên bón phân đạm, kali cây sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả.

 

chanh leo chuối


Lưu ý khi trồng: Khi trồng chanh dây chuối bạn nên chú ý vào 3 thời điểm là khi cây mới trồng, lúc ra hoa và khi hình thành quả. Giai đoạn ra hoa đậu quả, tưới nước ít nhất 2 ngày/ lần, thiếu nước sẽ làm hoa rụng, quả teo.


Cuối năm, bạn cũng nên đốn tỉa hoàn toàn, chỉ để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Nếu bạn không đốn tỉa thì năm sau chanh sẽ giảm năng suất.


Chúc các bạn thành công!

 

chanh leo chuối

Nên làm giàn cho chanh leo chuối

 

Xem thêm trồng thành công ở Việt Nam tại đây


LOẠI CÂY DỄ TRỒNG TẠI VIỆT NAM

 

 

NHO PHÁP LÙN 

 

 

DƯA PEPINO NAM MỸ

 

 

CHANH LEO CHUỐI 

 

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

VPGD HCM 1:  325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

(Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau hòa tan - khí canh) 


VPGD Di Linh: 730 Hùng Vương, Khu 2 Thị Trấn Di Linh Lâm Đồng

 

Vườn Ươm Di Linh: Thôn Lăng Kú, Xã Gưng Ré, Huyện Di Linh, Lâm Đồng. 

 

Vườn Ươm Hóc Môn:  74 Thời Tam Thôn 16, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.