Bạn sẽ không khỏi tò mò về những loại hoa hồng này tên gọi là gì? Vậy bạn đã biết được chỗ mua hạt giống hoa hồng leo ở đâu chưa nè ? Xếp hạng 9.5/10 4549 Bình chọn

Táo tây có trồng được ở Việt Nam không?

Đánh giá:
4.8 201
4.8 sao trên tổng số 201 lượt review

Táo tây khá khó tính ở giai đoạn ươm mầm, nhưng nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chậu táo tây ngay tại nhà sau 18 tháng gieo trồng từ hạt.

 

Táo tây hoàn toàn có thể trồng ở Việt Nam


Kỹ thuật trồng táo tây từ hạt


Mùa vụ: Hạt giống táo tây có thể trồng quanh năm, nhưng để thuận lợi hơn thì bạn nên trồng vào mùa Thu và mùa Xuân ở miền Bắc. Nếu ở miền Nam, bạn nên bắt đầu trồng vào đầu mùa mưa.


Đất trồng: Táo tây khá dễ tính với đất trồng. Cây táo tây có thể sống tốt trên nhiều loại đất, từ đất sét trung bình đến đất cát. Nếu trồng chậu tại nhà, bạn có thể mua đất sạch tribat ở các cửa hàng cây cảnh.

 

Bạn nên chọn chậu có dáng cao hoặc miệng to


Chậu trồng: Chọn loại chậu có dáng cao hoặc miệng to.


Ươm mầm: Đây là bước bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm của hạt táo tây.

 

Táo tây nảy mầm sau 1 - 2 tháng ươm


- Đặt hạt giống khăn giấy, tưới nước đủ ẩm, gấp khăn giấy lại. Sau đó, bạn cho vào túi zip và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 1 – 6 độ C.


- Cứ 10 ngày, bạn kiểm tra độ ẩm của khăn giấy và dấu hiệu của vỏ. Bạn phải đảm bảo khăn giấy luôn ẩm (nhưng không được sũng nước).


- Hạt táo tây sẽ nảy mầm sau 1-2 tháng, nên bạn cần kiên nhẫn khi ươm.

 

Táo tây không kén đất trồng


Trồng cây: Sau khi hạt đã nảy mầm, đem gieo chúng vào đất và để ở nơi có nhiều ánh sáng. Những hạt mầm táo này cần ít nhất 8-10 giờ ánh sáng mỗi ngày, vì vậy bạn có thể dùng ánh sáng nhân tạo nếu cần thiết. Lưu ý: Luôn giữ ẩm đất nhưng cần chú ý để đất thoát nước. Trong khoảng 30 ngày sau, những chiếc lá nhỏ đầu tiên sẽ xuất hiện.


Chăm sóc:


Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành dưới tán, sau đó quét vôi.


Bón phân: Táo cho năng suất rất cao nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào lượng phân bón mà ta cung cấp cho nó, phải bón lót thật đầy đủ. Khi táo ra hoa kết trái cần tăng cường thêm phân cho cây.

 

Từ khi trồng từ hạt đến lúc thu hoạch khoảng 18 tháng


Táo ra rất nhiều hoa và cũng rụng rất nhiều. Những hoa không kịp thụ phấn sẽ bị rụng. Chờ tới khi hoa táo ra rộ, ta khoanh bỏ hẳn một lớp vỏ rộng khoảng 2cm, vị trí khoanh ở phần thân chính cách gốc độ 1-1,2m, nơi các cành bên bắt đầu ra ít hoa hoặc không có hoa. Sau khi khoanh bạn phải buộc chống ngay. Làm vậy, số quả đậu sẽ tăng lên nhiều và quả có thể nặng gấp rưỡi.

Một số bệnh thường gặp trên cây táo và cách phòng trừ


- Sâu ăn lá: Bệnh thường gặp vào tháng 4 – 8. Để phòng trừ, nên phun thuốc Wafatox pha loãng theo tỉ lệ 0,1%. Lưu ý phun trước thời kì táo ra hoa để tránh rụng hoa.


- Côn trùng đẻ trứng, sâu đục thân: Xuất hiện vào tháng 6 -7. Khi phát hiện, dùng mũi dao sắc rạch theo đường sâu gặm để bắt sâu non, rồi dùng Wofatox pha với tỉ lệ 0,2% bôi vào chỗ gặm. Hoặc, có thể cắt ngay cành bệnh để tránh lây lan.

 

Táo tây thường bị sâu đục quả vào tháng 6 - 7


- Bệnh phấn trắng: Bệnh phát triển khi độ ẩm không khí cao (trên 85%). Phòng trừ bệnh phấn trắng trên lá chủ yếu bằng cách cắt tỉa những cành lá bị bệnh.


- Bệnh thối quả: Bệnh này rất nguy hiểm, hiện chưa có cách điều trị. Bệnh xuất hiện nkhi quả sắp chín, trong vòng 1 tuần toàn bộ trái trên cây sẽ thối hết. Cách tốt nhất để hạn chế bệnh là thường xuyên cắt tỉa những cành lá vô hiệu và quả sâu, héo nhăn nheo để cho tán cây thoáng gió. 

Nhân giống táo tây


Táo tây có thể nhân giống từ hạt, cắm hom, chồi rễ, chiết cành và ghép.

 

Chúc các bạn thành công!

 


LOẠI CÂY DỄ TRỒNG TẠI VIỆT NAM

 

 

NHO PHÁP LÙN 

 

 

DƯA PEPINO NAM MỸ

 

 

CHANH LEO CHUỐI 

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

VPGD HCM 1:  325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

(Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau hòa tan - khí canh) 


VPGD Di Linh: 730 Hùng Vương, Khu 2 Thị Trấn Di Linh Lâm Đồng

 

Vườn Ươm Di Linh: Thôn Lăng Kú, Xã Gưng Ré, Huyện Di Linh, Lâm Đồng. 

 

Vườn Ươm Hóc Môn:  74 Thời Tam Thôn 16, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.